Chi tiết tin tức
Hệ tác nghiệp nội bộ
Chi tiết tin bài
Cột mốc chủ quyền trên biển
Trước mỗi chuyến vươn khơi ngoài chuẩn bị xăng dầu, đá lạnh, lương thực, thuốc men cần thiết, ngư dân ai nấy đều không quên mang theo lá cờ Tổ quốc.

Giữa biển khơi, lá cờ Tổ quốc tựa như cột mốc chủ quyền, tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân trong mỗi chuyến ra khơi.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 1 trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân huyện Kiến Thụy.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 1 trao cờ Tổ quốc

tặng ngư dân huyện Kiến Thụy.

Tại cảng cá Mắt Rồng (xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên) những con tàu tất bật đi về với nụ cười tươi rói của ngư dân và những lá cờ Tổ quốc đỏ thắm tung bay phấp phới. Trong khi các thuyền viên khác khẩn trương vận chuyển đá lạnh, xăng dầu, lương thực, thuốc men lên tàu chuẩn bị cho chuyến vươn, ông Đinh Khắc Huệ, thuyền trưởng tàu cá chuyên khai thác thủy sản ở khu vực vịnh bắc bộ tranh thủ thay lá cờ Tổ quốc. Ông Huệ cho biết, giữa biển khơi bao la, nhìn lá cờ Tổ quốc no gió bay phần phật càng thấy thiêng liêng. Nhìn lá cờ thêm nhớ về xóm làng, nhớ người thân đang mong đợi ở nhà. Bởi vậy, trước mỗi chuyến vươn khơi tôi luôn kiểm tra, treo lại lá cờ Tổ quốc thật trang trọng trước giờ xuất phát.

Mùa này các tàu cá của ngư dân Kiến Thụy tấp nập vươn khơi, ngư dân Nguyễn Văn Thuấn, xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy) chủ tàu HP- 90172 TS cho biết, ngoài lá cờ cắm trên boong, lúc nào tôi cũng dự phòng 3 cờ Tổ quốc để sẵn trong ca bin. Anh Thuấn giải thích, nắng, gió biển khơi, cùng với vị mặn của nước biển khiến cờ Tổ quốc nhanh bị bạc màu, bị rách thì có sẵn để thay. Ra biển, nhiều khi thấy tàu bạn không cắm cờ tôi sẵn sàng tặng cờ với mong muốn được thấy lá cờ Tổ quốc đỏ rợp giữa biển khơi. Giữa biển cả mênh mông, nhìn thấy lá cờ Tổ quốc chúng tôi như tiếp thêm sức mạnh, ý chí sẽ giúp vơi đi cảm giác xa nhà, quyết tâm vươn khơi, bám biển, khẳng định chủ quyền đất nước trên biển.

Thượng tá Nguyễn Khắc Số, Chính trị viên Đồn biên phòng Đoàn Xá cho biết, địa bàn đơn vị phụ trách có nhiều phương tiện khai thác thủy sản của bà con ngư dân thường xuyên khai thác thủy sản trên vùng biển của Tổ quốc. Cùng với tuyên truyền những chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền biển, đảo đến bà con ngư dân, đơn vị thường xuyên nhắc nhở ngư dân trang bị, thay mới nếu cờ Tổ quốc bạc màu, bị rách. Những năm qua, đơn vị phối hợp các tổ chức, doanh nghiệp trao hàng nghìn lá cờ Tổ quốc tặng ngư dân.

Với chủ trương, chiến lược bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc và phát triển kinh tế biển, những ngư dân của thành phố như được tiếp thêm sức mạnh, yên tâm vươn khơi. Không những thế, trên biển hiện nay không chỉ có các tàu của bà con ngư dân, mà tàu của các lực lượng như: Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam luôn có mặt để bảo vệ chủ quyền, hỗ trợ bà con ngư dân những lúc có sự cố. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ đó mỗi ngư dân ý thức được rằng ra biển không chỉ là nghề mưu sinh mà còn là trách nhiệm với Tổ quốc, vì họ biết rằng mỗi con tàu ra khơi cùng với lá cờ Tổ quốc tung bay giữa biển khơi tựa như cột mốc chủ quyền biên cương trên biển.

Bài và ảnh:  Kiều Chinh

BÌNH LUẬN(0)

Các bài liên quan
Hải Phòng bứt phá, vươn ra biển lớn